Chương trình Cao đẳng 9+ Hướng mở cho đào tạo

Hiện nay, mô hình đào tạo 9 + cao đẳng rất được nhà nước quan tâm và có những hỗ trợ miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. 

Nghị định này ra đời nhằm mục đích khuyến khích các em học sinh THCS sau khi tốt nghiệp lớp 9 sẽ tiếp tục học văn hoá 07 môn theo quy định của Bộ song song với chương trình học nghề.

Sau khi kết thúc chương trình văn hoá và chương trình học nghề này, học sinh sẽ được cấp bằng trung cấp nghề. Bên cạnh đó các em có thể đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để được cấp Bằng tốt nghiệp THPT và liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

Như vậy, ở lứa tuổi 18 các em sẽ có thêm lựa chọn: một là gia nhập thị trường lao động với trình độ của một cử nhân có chuyên môn về tay nghề; hai là các em có thể tiếp tục học thêm khoảng 1 năm để được cấp bằng Cao đẳng hoặc học khoảng 02 năm để được cấp bằng Đại học.

Chính vì vậy, mô hình 9 + cao đẳng hiện tại được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tỉ lệ thất nghiệp vì thiếu kỹ năng, tay nghề khi làm việc thực tế.

 

 

Chương trình đào tạo cao đẳng 9+ hiện nay có nhiều ưu điểm:

  • Rút ngắn được thời gian học tập. Học chương trình này các em sẽ có bằng trung cấp nghề ở tuổi 18 và có bằng đại học ở tuổi 20.
  • Tiết kiệm được chi phí đào tạo: Do chương trình học văn hoá song song học nghề được nhà nước miễn giảm học phí học nghề theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Bên cạnh đó, thời gian học liên thông lên Cao đẳng chỉ còn khoảng 1 năm và liên thông lên đại học khoảng 2 năm. Thay vì các em học chương trình cao đẳng 2.5 năm và đại học 3.5 năm theo chương trình truyền thống.
  • Với chương trình học nghề, các em có cơ hội cọ xát với thực tế, được thực hành khá nhiều. Vì vậy, kỹ năng và chuyên môn nghề của các em được củng cố. Việc này thực sự hữu ích khi các em tốt nghiệp và làm việc thực tế trong các đơn vị, doanh nghiệp.
  • Do được định hướng về nghề từ sớm, nắm chắc chuyên môn nên mức lương khi ra trường và khả năng thăng tiến trong công việc của các em sẽ ở mức khá cao.

Tại Cao đẳng Vạn Xuân, chương trình đào tạo 9+ được xây dựng rất chặt chẽ và hợp lý về thời gian. Các em sẽ không bị quá tải về kiến thức khi học song song chương trình văn hoá và đào tạo nghề. Bên cạnh đó, Vạn Xuân có những định hướng rất rõ ràng cho các em ngay từ đầu. Học tại Vạn Xuân, các em sẽ được lựa chọn các hướng sau:

  • Đi làm ngay sau khi tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp, học sinh sinh viên được cam kết 100% có việc làm. Đây có thể nói là bệ phóng ban đầu, giúp các em tự tin khi gia nhập thị trường lao động.
  • Tiếp tục học liên thông lên Đại học: Từ tháng 7/2019 Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã ban hành quyết định tất cả hình thức đào tạo như đào tạo từ xa, đào tạo liên thông… khi được cấp bằng thì bằng đó có giá trị tương đương như bằng đại học hệ chính quy. Đây là một tin vui đối với học sinh học hệ Cao đẳng 9+ nói riêng và học sinh học các chương trình đào tạo vừa học vừa làm nói chung. Thêm vào đó, trường Cao đẳng Vạn Xuân thuộc Hệ thống giáo dục HEDU, vì vậy khi học liên thông lên Đại học Văn Hiến (trường Đại học cùng hệ thống giáo dục HEDU với Vạn Xuân) sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như rút ngắn được thời gian học tập.
  • Chương trình du học: Hiện tại, Cao đẳng Vạn Xuân đã làm việc và liên kết với Cao đẳng Daelim tại Seoul, Hàn Quốc. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp các em sinh viên của Vạn Xuân có cơ hội du học tại Hàn Quốc với nhiều chương trình học bổng và nhiều chính sách ưu đãi về học phí.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Vì vậy, các em học sinh và phụ huynh hãy nắm bắt những cơ hội mới, những con đường mới trong giáo dục, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, thế mạnh và định hướng nghề nghiệp của mỗi em.

         

     

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *